Công nghệ xây dựng năm 2021: 5 xu hướng bạn cần biết

Cả thế giới đang trong thời kì dịch Covid hoành hành, do đó nhu cầu tạo ra những cách thức giúp mọi người trải nghiệm và hiểu về không gian ảo nhằm giữ khoảng cách an toàn ngày càng tăng. Chia sẻ dữ liệu một cách trực quan và gần gũi hơn cũng đứng đầu danh sách xu hướng trong năm nay.

Vì vậy, trong 5 xu hướng công nghệ xây dựng năm 2021 này, rõ ràng là các nhà xây dựng cũng đang tìm kiếm những cách sáng tạo để giữ an toàn cho mọi người trong điều kiện hiện tại, giúp họ không cần đi đến những địa điểm thực tế nhưng vẫn biết rõ những gì đang xảy ra tại đó.

1. Pocket LIDAR

LIDAR là cách chính xác và hiệu quả nhất để xác minh rằng những gì đã được xây dựng trên một công trường phù hợp với mô hình BIM kỹ thuật số. Phần cứng quét laser hiện tại rất cồng kềnh và khó xử lý, hầu hết là các máy đơn tác vụ. Nhưng điều đó đang thay đổi, được dẫn đầu bởi hai gã khổng lồ công nghệ tiêu dùng: Apple và Google.

Apple iPhone 12 Pro và Apple iPad Pro mới nhất đi kèm với máy quét LIDAR, sử dụng xung nanosecond-long laser để đo khoảng cách từ các vật thể. Dữ liệu này có thể được tổng hợp để tạo bản đồ 3D có độ sâu và độ phức tạp đáng kinh ngạc.

Tương tự, Google đang nghiên cứu một hệ thống dựa trên radar hoạt động như một máy dò chuyển động tiên tiến. Đối với người dùng điện thoại thông minh, hệ thống LIDAR chủ yếu sẽ thúc đẩy các ứng dụng thực tế tăng cường như ARkit của Apple. Đây sẽ là công cụ đắc lực trên các công trường xây dựng, để chuyển các mô hình BIM vào công trường hoặc xem xét các tuyến đường lưu thông của tòa nhà đã hoàn thiện.

Đưa các tính năng LIDAR kích thước bỏ túi vào công trường xây dựng là cách lý tưởng để quản lý không gian của những nơi này. Khi vật liệu và nhân sự luân chuyển khắp các địa điểm, LIDAR có thể ghi lại từng giai đoạn với độ chính xác cao trong thời gian thực. Nó cũng có thể được sử dụng để bảo trì và sửa chữa cơ sở hạ tầng lớn, đặc biệt là ở những nơi quá rộng lớn - chẳng hạn như lưới điện.

Trong nhà, LIDAR có thể phát hiện các vết nứt nhỏ trên tường - nơi có thể trở thành nguy cơ mất an toàn. LIDAR cũng giúp ích trong việc đoảm bảo an toàn lao động trong xây dựng, giúp cập nhật nhanh hơn và giảm việc kiểm tra trực tiếp những nơi nguy hiểm. Apple hiện đang nghiên cứu cảm biến LIDAR gắn trên đầu, lý tưởng cho những công nhân đang sử dụng công cụ hoặc lái máy móc hạng nặng.

2. Sạc pin các thiết bị công trường

Khi nhu cầu sử dụng năng lượng lớn hơn, việc sử dụng điện trên các công trường xây dựng yêu cầu nguồn điện "sạch" hơn, bền vững hơn. Thiết bị xây dựng hạng nặng đang theo xu hướng có thể sạc lại. Máy xúc, cần cẩu, giàn khoan và xe tải hạng nặng đang trở thành thiết bị có nguồn điện xanh như từ năng lượng mặt trời, gió hoặc địa nhiệt.

Được thúc đẩy bởi giảm chi phí nguồn điện, Gammons Construction đã triển khai pin lithium-ion Enertainer với kích thước container-size, tạo ra các công trường xây dựng không có khói diesel. Ngoài việc giảm khí thải cacbon, các loại pin này (có thể được chế tạo theo mục đích hoặc trang bị thêm cho động cơ diesel) đáng tin cậy hơn và ít yêu cầu bảo trì hơn. Bên cạnh đó, việc giảm tiếng ồn và ô nhiễm cũng giúp công trình xây dựng kéo dài hơn trong các khu dân cư.

Nhiều thiết bị trên công trường vẫn yêu cầu dây nguồn, nhưng điều đó cũng có thể trở thành dĩ vãng. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco thuộc Trung tâm Công nghệ Autodesk PHION Technologies đã phát triển một nguyên mẫu hệ thống dữ liệu và nguồn không dây không dây có thể đạt gần chục feet để sạc lại các thiết bị mà không cần dây nguồn hoặc đế sạc. Mục tiêu cuối cùng là có thể mở rộng khả năng sạc không dây trong bán kính 30 feet.

3. Theo dõi bên trong và bên ngoài công trường từ mọi nơi

Đại dịch COVID-19 như một khóa học về sự hợp tác từ xa cho tất cả mọi người. Nhưng ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, một số công ty đã nghiên cứu cách phần mềm và phần cứng xây dựng có thể tạo điều kiện tốt hơn cho việc cộng tác từ xa. Ví dụ như Resolve.

Nó cho phép các nhà thiết kế và nhà xây dựng kiểm tra các mô hình BIM ở các quy mô khác nhau. Sử dụng tai nghe không dây Oculus Quest và hoạt động với Autodesk BIM 360, Resolve chuyển các mô hình phức tạp thành môi trường thực tế ảo sống động, tạo chú thích chuyển lời nói thành văn bản và cho phép các hình đại diện đầy màu sắc để đo lường và phác thảo trong các mô hình ảo.

ZEITdice, thành viên Trung tâm Công nghệ Autodesk, đến từ Canada, thực hiện một cách tiếp cận khác để cộng tác từ xa bằng cách sử dụng máy ảnh tua nhanh thời gian có độ phân giải cao thay vì các kiểu máy kỹ thuật số. Bằng cách phân loại qua hàng giờ liên tục các cảnh quay về các công trường xây dựng, ZEITdice sử dụng công nghệ máy học để nhận dạng các mẫu và điểm bất thường, tạo báo cáo về các cải tiến hiệu quả và an toàn, đồng thời cung cấp hình ảnh nhiệt và hồng ngoại.

Phần cứng đưa loại dữ liệu này vào thực địa có chế độ hoạt động rảnh tay và trực quan. Kính thông minh của Vuzix có cảm biến GPS, gia tốc kế 3 trục, loa, micrô và máy quay video 4K để liên lạc bằng hình ảnh và âm thanh liền mạch. Đối với những người muốn tham gia, Microsoft’s HoloLens 2 phản ứng nhanh với cảm ứng và chuyển động, cho phép người dùng thao tác các hình ảnh ảo bằng thao tác vuốt hoặc vẫy tay.

4. Hardhat Drone

Thế hệ máy bay không người lái đầu tiên dành cho các công trường xây dựng đã được tạo ra để quan sát. Các ứng dụng đo quang giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc - đồng thời tăng cường hiệu quả và an toàn cho công trường. Thế hệ máy bay không người lái được lập trình để thực hiện những công việc nguy hiểm hoặc khó khăn nhất từ ​​tay con người.

Nổi lên từ Viện Công nghệ Georgia, Skymul, thuộc Trung tâm Công nghệ Autodesk, đang phát triển một hệ thống máy bay không người lái có thể buộc các cốt thép giao nhau, một trong những công việc nhàm chán trên công trường xây dựng. Nó sử dụng máy để lập bản đồ các kết nối cốt thép một cách tự động. Tương tự như vậy, Terra Drone đã thử nghiệm sử dụng máy bay không người lái để thả các cảm biến địa chấn trên địa hình đồi núi rộng lớn.

Gã khổng lồ UAV DJI vừa cho ra mắt một máy bay không người lái nông nghiệp mới với khả năng phun mạnh mẽ có thể áp dụng cho các công trường xây dựng. DJI AGRAS T20 có thùng chứa máy phun có thể mang tới 44 pound với vòi phun dài 23 feet. Radar đa hướng của nó có thể theo dõi các đối tượng từ mọi hướng ngang, phần mềm và phần cứng của nó giám sát sức khỏe cây trồng và tạo ra các quy trình xử lý khác nhau. Đối với vườn cây ăn quả, nó có thể tạo ra các tuyến đường đơn giản bằng cách kiểm tra hình dạng của cây. Khả năng tải trọng nặng này cũng có thể hoạt động cho các công trường xây dựng, như để sơn hoặc quét chất kết dính, tưới nước cho mái nhà hoặc các mục đích khác.

5. Theo dõi tiếp xúc để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Cuộc khủng hoảng do COVID-19 đã làm rõ rằng việc theo dõi tiếp xúc trên công trường xây dựng là rất quan trọng đối với sức khỏe và sự an toàn của công nhân. Các địa điểm xây dựng có nhiều người buôn bán, phức tạp và thay đổi liên tục — trở thành một nơi lý tưởng cho bệnh lây lan qua đường không khí.

Một số công ty đang tập trung vào theo dõi sức khỏe và dữ liệu lưu di chuyển tại công trường để giữ an toàn cho mọi người trong khi xây dựng. Hệ thống WakeCap ​​sử dụng các thiết bị gắn mũ bảo hiểm để giao tiếp với bộ thu. Những hệ thống này là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho quy trình làm việc trên công trường và cách xa xã hội, theo dõi các điểm tắc nghẽn khi công nhân làm việc và lập bản đồ các vị trí dễ tiếp cận nhất cho kho dụng cụ và phòng nghỉ.

Trong khi WakeCap ​​được đánh giá cao về tính dễ sử dụng, thì công ty cảm biến có thể đeo được là WorkerSense lại có cách thức phức tạp hơn. Nó cung cấp các cảm biến gắn trên mũ bảo hiểm để phát hiện nhiệt độ, độ ẩm, mức độ ánh sáng và chuyển động trên chín trục. Nền tảng phần mềm của nó giám sát vị trí của công nhân, dữ liệu thành phần nhân lực, mã chi phí, sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân, thực thi chứng nhận, nhật ký sự cố và điều kiện môi trường. Nokia đang phát triển hệ thống phát hiện nhiệt tự động chính xác đến 0,3 độ C; Novade đang cung cấp gói Quản lý công trường an toàn bao gồm các nền tảng để kiểm tra tình trạng công trường, truy tìm địa chỉ liên hệ và máy quét nhiệt với nhận dạng khuôn mặt hoạt động với cả máy ảnh hỗ trợ trí tuệ nhân tạo và thiết bị đeo Bluetooth.

TH (theo onecadvn.com/)

Bạn cần hỗ trợ?